Bài 2: NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH PHỎNG VẤN ONLINE

01/06/2022 10:10:00 SA
share facebooksend emailprint

Khi thực hiện phỏng vấn online, bạn sẽ muốn tiến hành một cách chuyên nghiệp và tạo ấn tượng tốt. Dưới đây là những lời khuyên cho cuộc phỏng vấn online của bạn:

1. Giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến khó khăn hơn bạn nghĩ. Khi trả lời các câu hỏi, bạn sẽ cần tập trung ánh mắt của bạn trực tiếp vào webcam thay vì vào mặt người phỏng vấn hoặc của chính bạn. Hành động này sẽ tạo cảm giác bạn đang nhìn sang chỗ khác và không tập trung vào cuộc phỏng vấn. Hãy duy trì giao tiếp bằng mắt và gật đầu sẽ cho người phỏng vấn biết bạn có liên quan và lắng nghe chăm chú.

2. Kiểm soát và tận dụng ngôn ngữ cơ thể

Theo kinh nghiệm phỏng vấn online cho thấy thật không dễ để có thể hiểu được tâm trạng của đối phương qua video call, vì vậy hãy đặc biệt lưu ý đến tín hiệu phi ngôn ngữ của bạn. Nhớ mỉm cười và gật đầu khi người phỏng vấn nói. Ngồi thẳng và hành động như trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp. Bạn rõ ràng sẽ không thể bắt tay khi đăng xuất, vì vậy bạn sẽ cần thể hiện sự chuyên nghiệp và cách cư xử tốt của mình theo những cách khác.

3. Thư giãn để có được bình tĩnh

Kẻ thù tồi tệ nhất của bạn trong một cuộc phỏng vấn online có thể là sự căng thẳng của chính bạn. Hít một hơi thật sâu trước cuộc gọi và cố gắng giữ bình tĩnh và tập trung trong suốt buổi phỏng vấn. Nếu bạn có thể giao tiếp tự tin với người phỏng vấn, bạn có nhiều khả năng để lại ấn tượng tích cực lâu dài hơn là nếu bạn có vẻ lo lắng. Hãy nhớ rằng, một trong những giải pháp tốt nhất cho sự lo lắng khi phỏng vấn là luyện tập các câu trả lời của bạn trước đó.

4. Có kế hoạch dự phòng

Công nghệ gặp trục trặc vào thời điểm bất tiện được xem là vấn đề thường xảy ra và không đáng nhất. Chính vì thế, trước buổi phỏng vấn của bạn, liên hệ với người phỏng vấn của bạn và đồng ý về một kế hoạch dự phòng trong trường hợp trục trặc. Chuyển đổi sang một cuộc gọi điện thoại hoặc sắp xếp lại một thời gian sau đó là hai giải pháp khả thi cho những khó khăn kỹ thuật. Đừng hoảng sợ nếu phần mềm của bạn gặp sự cố. Nếu vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, người phỏng vấn sẽ hiểu.

5. Sau phỏng vấn

Sau cuộc phỏng vấn, bạn sẽ cần gửi một lời cảm ơn đến người phỏng vấn. Đây có thể là một lấ thư tay hoặc một email tùy thuộc vào tình huống. Đợi một vài ngày sau cuộc phỏng vấn và nếu bạn chưa nghe gì từ người phỏng vấn, hãy liên hệ với họ. Hỏi xem quá trình tuyển dụng vẫn đang tiếp diễn và tìm hiểu xem họ có cần thêm thông tin nào từ bạn không. Hãy nhớ luôn cảm ơn người phỏng vấn về thời gian của dành cho bạn.

Trên đây là “bí kíp” giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với Nhà tuyển dụng khi phỏng vấn online. Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích này đến với bạn bè, người thân của mình. Chúc các bạn tìm thấy những công việc phù hợp với bản thân và phỏng vấn thành công!

Tin nổi bật
go top