Báo cáo nhanh kết quả đánh giá tình hình lao động, việc làm bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 gây ra (tính đến ngày 17/03/2020)

31/03/2020 11:14:00 SA
share facebooksend emailprint

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại Công văn số 633/TB-LĐTBXH ngày 25/02/2020 về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và văn bản số 52/TTQGVVL-TTTTLDDVVL ngày 04/03/2020 của Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm về việc báo cáo tình hình lao động việc làm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rút Corona gây ra, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội xin được báo cáo nhanh kết quả như sau

I. Bối cảnh kinh tế
Kinh tế - xã hội Thành phố tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2020 diễn ra trong bối cảnh thế giới, khu vực và trong nước đối mặt với diễn biến phức tạp, khó lường của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona (Covid-19). Dịch Covid 19 tác động, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân thành phố trong đó có hoạt động sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp đã dự trữ nguồn nguyên liệu cho tháng 2 từ cuối năm 2019 nên hoạt động sản xuất công nghiệp chưa chịu tác động lớn. Tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp nhập nguyên vật liệu, gia công, xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc giảm sút như: giày dép, mũ, sản phẩm plastic, thiết bị vệ sinh gốm sứ…
Hoạt động thương mại dịch vụ tháng 2 và 2 tháng đầu năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, nhất là các hoạt động du lịch, khách sạn, nhà hàng, xuất, nhập khẩu.  Doanh thu nhà hàng, khách sạn chỉ đạt 9,3 nghìn tỷ đồng, giảm 8,1% so với cùng kỳ. Tỷ lệ hủy tour, hủy chỗ của các đoàn khách với doanh nghiệp tương đối cao. Như đối với tour du lịch quốc khách đến từ Trung Quốc 100% bị hủy bỏ.
Theo số liệu tổng hợp từ Cục quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch đầu tư), trong tháng 1/2020, Hà Nội có 1.203 doanh nghiệp thành lập mới và 769 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.
II. Tình hình lao động, việc làm bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 gây ra
Dịch bệnh do virus nCoV đã đang mang đến rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các lĩnh vực, từ đời sống xã hội đến tình hình phát triển kinh tế cũng như thị trường lao động. Tình hình sản xuất kinh doanh suy giảm đã trực tiếp ảnh hưởng đến tình hình lao động, việc làm trên địa bàn thành phố, đặc biệt là trong ngành công nghiệp – xây dựng và thương mại dịch vụ. Đặc biệt, trong tối ngày 25/03/2020, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ra lệnh đóng cửa tất cả các hàng quán trên địa bàn. Nhiều người lao động sẽ được tạm ngừng công việc để nhằm hạn chế việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Tính đến 16h ngày 27/03/2020, trên cả nước ghi nhận 153 ca nhiễm Covid-19; tại địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 52 ca nhiễm Covid-19.
Tính đến ngày 27/03/2020, Trung tâm DVVL Hà Nội đã liên hệ được với 256 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố và thu thập được thông tin từ 178 doanh nghiệp về tác động do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Kết quả thu thập cho thấy nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong đó, có 28,09% doanh nghiệp cắt giảm lao động (50 doanh nghiệp), 2,8% doanh nghiệp tạm dừng hoạt động (05 doanh nghiệp). Nguyên nhân xuất phát từ một số lý do chính như: Không có nguyên liệu sản xuất (2/50 doanh nghiệp, chiếm 4%), không có thị trường tiêu thụ hàng hóa (46/50 doanh nghiệp, chiếm 92%), thiếu hụt lao động là người Việt Nam (chiếm 4%). 
Trong 50 doanh nghiệp cắt giảm lao động, có 31 doanh nghiệp bị ảnh hưởng hoạt động trong khu vực thương mại – dịch vụ (chiếm 62%) ; 16 doanh nghiệp hoạt động trong khu vực công nghiệp – xây dựng (chiếm 34%) và còn lại hoạt động trong khu vực nông, lâm, thủy sản. 
Tình hình sử dụng lao động trong doanh nghiệp cũng bị xáo trộn. 33/50 doanh nghiệp đánh giá phải cắt giảm dưới 50% số lượng lao động (chiếm 66%), 12/50 doanh nghiệp đánh giá phải cắt giảm từ 50-80% số lượng lao động (chiếm 24%) và 03/50 doanh nghiệp đánh giá phải cắt giảm trên 80% lao động. Tổng số lao động làm việc trong các doanh nghiệp trước khi bị cắt giảm lao động (thời điểm 01/02/2020) là 1.727, nhưng tính đến thời điểm này, tổng số lao động bị tạm ngừng việc: 234 (chiếm 13,47% tổng số lao động đang làm việc); Tổng số lao động bị mất việc: 93 (chiếm 5,34% tổng số lao động đang làm việc). 
Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có một số doanh nghiệp (68,54%) nhận định đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng chưa đến mức phải giảm quy mô sản xuất kinh doanh hay cắt giảm nhân sự. Đại diện các doanh nghiệp phần lớn đều cho rằng ở thời điểm hiện tại, các yếu tố bên ngoài doanh nghiệp gây ra từ dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng chưa đáng kể tới hoạt động của đơn vị (73/122 doanh nghiệp, chiếm 59,46%), trong đó, từ các yếu tố môi trường kinh tế chiếm 22,73%, môi trường ngành chiếm 77,27%. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp lại cho rằng nội tại bản thân doanh nghiệp đã có chuẩn bị sẵn các kế hoạch dự phòng nên không chịu nhiều tác động từ dịch bệnh gây ra (49/122 doanh nghiệp, chiếm 40,54%). Một số doanh nghiệp vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng lao động (53 doanh nghiệp, chiếm 29,78%).
Thực tế cho thấy nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp chắc chắn sẽ bị tác động, nhất là giảm nhân lực tại một số doanh nghiệp nằm trong lĩnh vực Thương mại – Dịch vụ và Công nghiệp – Xây dựng. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, tất cả các doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng nhưng ở các mức độ khác nhau. Một số doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng lao động. Nhiều người lao động làm việc trong các doanh nghiệp bị cắt giảm, tạm ngừng việc sẽ trở thành vấn đề quan trọng cần trợ giúp trong thị trường lao động, nhất là nhóm lao động yếu thế như lao động phụ nữ, người lớn tuổi có bệnh lý nền, lao động di cư, thanh niên. Dịch bệnh kéo dài sẽ làm cho các doanh nghiệp tiếp tục ngưng sản xuất kinh doanh, giảm quy mô sản xuất hoặc có thể gặp tình trạng giải thể, phá sản. Thu nhập của người lao động nhất định sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là những lao động yếu thế, gián tiếp tác động tới các vấn đề về trang trải chi phí sinh hoạt, nhu cầu tiêu dùng của bản thân và gia đình của người lao động. Các chính sách hỗ trợ việc làm và thu nhập cho người lao động cũng như trợ giúp khôi phục sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh sẽ rất cần thiết trong thời điểm này.
III. Một số giải pháp và kiến nghị
- Nâng cao hệ thống thông tin thị trường lao động, nhất là các hoạt động cung cấp thông tin, dự báo kịp thời về tình hình lao động việc làm trực tuyến trong bối cảnh diễn biến của dịch bệnh ngày càng phức tạp.
- Tăng cường rà soát, thu thập thông tin, cập nhật tình trạng việc làm của người lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt biến động lao động do ảnh hưởng từ dịch bệnh. Duy trì và thiết lập các mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể về tình trạng sử dụng lao động nhằm đề xuất những giải pháp hỗ trợ người lao động bị mất việc, ngưng việc.
- Đổi mới phương thức giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp theo hướng trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin.
- Tăng cường và đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm để người lao động bị mất việc, ngưng việc, thiếu việc làm có thể làm các công việc tạm thời, công việc bán thời gian trong thời gian diễn ra dịch bệnh thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm công lập. 
Trên đây là báo cáo sơ bộ kết quả thu thập biểu mẫu đánh giá tình hình lao động, việc làm bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 gây ra của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tính đến ngày 27/03/2020./.
Trân trọng cảm ơn!
KT.GIÁM ĐỐC
PHÓ GIÁM ĐỐC


(đã ký)

Vũ Quang Thành
Tin nổi bật
go top