Báo cáo thị trường lao động Hà Nội tháng 5/2021

21/06/2021 9:28:00 SA
share facebooksend emailprint

Báo cáo Thị trường lao động tháng 05/2021 cung cấp một số thông tin Thị trường Lao động trong tháng Năm, dự báo thị trường lao động trong thời gian tới. Báo cáo được xây dựng dựa trên nguồn số liệu được cung cấp từ Cục Thống kê thành phố Hà Nội, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, kết quả hoạt động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và số liệu thu thập thông tin trên mạng trong tháng Năm.

           Ngay trong những ngày đầu tháng Năm, dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại, xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng và tại một số bệnh viện lớn đã ảnh hưởng tiêu cực đến đà phục hồi của hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn. Kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 được xem là thời điểm quan trọng, khởi đầu cho mùa du lịch sôi động. Tuy nhiên, sự xuất hiện ca lây nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng ngay trước kỳ nghỉ Lễ đã khiến lượng khách trong nước đến Hà Nội giảm mạnh.

  Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ngay từ những ngày đầu tháng, tuy nhiên Thành phố đã thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, khoanh vùng nhanh gọn, hạn chế tác động đến đời sống dân sinh, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép. Đồng thời, nhiều giải pháp phát triển thị trường lao động được Thành phố quan tâm thực hiện đồng bộ nên thị trường lao động Hà Nội trong tháng vẫn ghi nhận nhiều tín hiệu lạc quan hơn, tình trạng thất nghiệp cũng giảm hơn so với cùng kỳ năm trước. Mặt khác, ngay khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, các doanh nghiệp đã nhanh chóng tiến hành các hoạt động để vừa phòng chống dịch, vừa giữ vững sản xuất ổn định, đáp ứng nhu cầu thị trường. Các doanh nghiệp thay vì cắt giảm nhân sự, giảm giờ làm,…như những đợt dịch trước, thì hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang cố gắng giữ việc làm cho người lao động, tận dụng cơ hội kinh doanh các sản phẩm mà người tiêu dùng đang cần nhằm tạo thêm việc làm mới. Nhu cầu nhân lực trong tháng Năm tiếp tục theo hướng gia tăng lao động có trình độ, tay nghề tập trung ở các lĩnh vực Công nghệ, Công nghiệp, Ngân hàng.

Xem chi tiết báo cáo tại đây: Báo cáo thị trường lao động tháng 5/2021

Tin nổi bật
go top