Báo cáo Thị trường lao động tháng 8 năm 2020

11/09/2020 10:47:00 SA
share facebooksend emailprint

Báo cáo Thị trường lao động tháng 8 năm 2020 cung cấp một số thông tin Thị trường Lao động trong tháng 8, dự báo thị trường lao động trong thời gian tới. Báo cáo được xây dựng dựa trên nguồn số liệu được cung cấp từ Cục Thống kê thành phố Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà nội, kết quả hoạt động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội từ nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động, kết quả từ các giao dịch việc làm và số liệu thu thập thông tin trên mạng trong tháng 8.

            Trong bối cảnh đại dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới và Việt Nam với những biến thể mới của chủng virut, với thành phố Hà Nội, sau 105 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng động dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại vào trung tuần tháng 8/2020. Tình hình kinh tế của Thành phố Hà Nội tiếp tục chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid -19. Một số ngành kinh tế trên địa bàn TP Hà Nội như công nghiệp dệt giảm 3,3%, sản xuất phương tiện vận tải giảm 12,2%. Một số ngành chịu tác động khá lớn như du lịch lữ hành giảm đến 42,2% doanh thu so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, kinh tế Thủ đô vẫn có những điểm sáng như thu hút đầu tư nước ngoài có những chuyển biến tích cực với 45 dự án FDI được cấp phép mới, 15 dự án được điều chỉnh tăng vốn, giá trị niêm yết trên sàn chứng khoán tăng, xuất khẩu hàng nông sản tăng đến 39,1%, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng.

           Mặc dù đại dịch có dấu hiệu bùng phát trở lại từ giữa tháng 7, nhưng với kinh nghiệm cũng như sự chỉ đạo quyết liệt và hiệu quả từ các biện pháp phòng chống dịch, cùng với đó là những tín hiệu lạc quan của nền kinh tế đã có những ảnh hưởng tích cực đến thị trường lao động Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Các doanh nghiệp đã bắt đầu thích nghi với tình hình mới và quay trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo khảo sát của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội trong tháng 8, nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động đã bắt đầu sôi động trở lại, tập trung ở các ngành như Ngân hàng - Tài chính, ngành Xây dựng - Bất động sản, ngành Công nghiệp - Công nghệ, ngành Thương mại - Dịch vụ. Ước tính số người có việc làm trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt khoảng 4 triệu người, giảm hơn 60 nghìn người so với tháng trước; tỷ lệ thất nghiệp ở mức 2,7%.

         Cũng trong tháng 8, thành phố huy động mọi nguồn lực và đã giải quyết việc làm cho 15.484 lao động. Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức 22 phiên với 511 lượt đơn vị, doanh nghiệp tham gia; Nhu cầu vị trí lao động tuyển dụng của doanh nghiệp có  6.308 chỉ tiêu và 1.058 lao động được tuyển dụng tại phiên.

          Việt Nam là một trong số ít nước kiểm soát dịch Covid-19 thành công trong giai đoạn 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi tăng trưởng GDP quý II/2020 chỉ đạt 0,36% và 6 tháng đầu năm đạt 1,81%. Trong 6 tháng đầu năm 2020, kết quả tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Hà Nội tăng 3,39%, trong đó, quý II/2020 tăng 3,10%. Nhận định trong những tháng tiếp theo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, Thành phố Hà Nội đã xây dựng hai kịch bản tăng trưởng. Với kịch bản 1, tăng trưởng quý III đạt 7,8%. Với kịch bản 2, tăng trưởng quý III sẽ đạt 6,9 %.

         Để đảm bảo hai mục tiêu kép: Vừa đảm bảo phòng, chống dịch đồng thời phát triển kinh tế thủ đô, Trung tâm kiến nghị, đề xuất thực hiện một số các giải pháp như:  Tăng cường kết nối thông tin thị trường lao động, tư vấn giới thiệu việc làm, xác định nhu cầu đào tạo và triển khai các kế hoạch đào tạo theo nhu cầu của thị trường; Tăng cường các hoạt động thu thập, xử lý thông tin và dự báo thông tin thị trường lao động. Nâng cao hiệu quả sàn giao dịch việc làm. Giải quyết tốt bảo hiểm thất nghiệp; Tăng cường các hoạt động giao dịch việc làm trực tuyến. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kết nối cung - cầu lao động./.

Xem báo cáo chi tiết tại đây: Báo cáo Thị trường lao động tháng 8 năm 2020

Tin nổi bật
go top