Báo cáo Thị trường lao động tháng 9/2021

15/10/2021 2:58:00 CH
share facebooksend emailprint

Báo cáo Thị trường lao động tháng 9/2021 cung cấp một số thông tin Thị trường Lao động trong tháng Chín, dự báo thị trường lao động trong thời gian tới. Báo cáo được xây dựng dựa trên nguồn số liệu được cung cấp từ Cục Thống kê thành phố Hà Nội, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, kết quả hoạt động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và số liệu thu thập thông tin trên mạng trong tháng Chín.

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là trong quý III/2021 đã tác động tiêu cực đến tình hình lao động việc làm và hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các ngành, lĩnh vực tại thành phố Hà Nội. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tạm đóng cửa, dừng hoạt động trong thời gian dài dẫn đến tình trạng hàng triệu người lao động có nguy cơ mất thu nhập, giảm thu nhập và tạm dừng hợp đồng lao động, đặc biệt là nhóm lao động dễ bị tổn thương và trong khu vực kinh tế phi chính thức tập trung, nhóm lao động làm việc trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề như thương mại bán lẻ, du lịch, sản xuất.

Một số ngành nghề tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh trong tháng như: Xây dựng, Du lịch, Nhà hàng… gần như không có nhu cầu tuyển dụng hoặc chỉ tuyển dụng với số lượng rất ít tại một số doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một số lĩnh vực ngành nghề ít hoặc gần như không bị ảnh hưởng và có nhu cầu tuyển dụng nhiều sau đợt giãn cách như công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng,…

Thời điểm cuối tháng 9, đầu tháng 10/2021, dịch đã được kiểm soát, chiến lược phòng, chống dịch được điều chỉnh linh hoạt, gắn với phôi phục các hoạt động kinh tế. Kịch bản thị trường lao động sẽ phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh, công tác tiêm vaccine cho người dân và hiệu quả của các gói hỗ trợ, kích thích kinh tế.
Xem chi tiết bản tin tại đây:Báo cáo Thị trường lao động tháng 9/2021

 

Tin nổi bật
go top