Nghề nấu ăn dễ kiếm việc

05/11/2018 2:05:00 CH
share facebooksend emailprint

Đầu tháng 10/2018, khi Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội mở thêm cơ sở dạy nghề và khai giảng các lớp học nghề, trong đó có Kỹ thuật chế biến món ăn đã thu hút đông đảo lao động bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đăng ký tham gia.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Thị Thanh Liễu, hiện nay, ngành Dịch vụ và Du lịch – khách sạn đang có rất nhiều nhu cầu nhân lực nghề Nấu ăn. Do đó, số lao động BHTN đăng ký học Nấu ăn vượt trội hẳn so với các nghề khác mà Trung tâm mở. Để đáp ứng nhu cầu đó, từ tháng 10/2018, bên cạnh địa chỉ 215 Trung Kính, quận Cầu Giấy, Trung tâm Dịch vụ việc làm bắt đầu mở thêm các khóa học Nấu ăn và Pha chế đồ uống tại địa chỉ số 144 phố Trần Phú, quận Hà Đông và đã có rất đông lao động BHTN đăng ký học. Cũng một phần bởi, địa điểm mới thuận tiện trong việc đi lại cho nhiều người ở khu vực này và các khu lân cận.
“Lao động BHTN học nghề Kỹ thuật chế biến món ăn rất thiết thực vì sau khi tốt nghiệp họ sẽ nấu cho gia đình những bữa cơm ngon canh ngọt. Họ hoàn toàn có thể mở cửa hàng nho nhỏ bán đồ ăn sáng là bún, phở hay nấu cơm trưa cho nhân viên làm việc văn phòng; đi làm nấu ăn trong các DN, trường học có thu nhập tháng trung bình 5 – 10 triệu đồng/tháng. Hoặc nếu họ muốn thì làm việc ở khu vực bếp trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp với mức lương khá cao. Sau một thời gian, nếu chứng minh được tay nghề sẽ được đề bạt lên vị trí bếp trưởng” – bà Thanh Liễu cho biết.
Hiện nay, các khóa học Nấu ăn có thời gian 3 tháng và người lao động BHTN được hưởng chính sách hỗ trợ học nghề không phải đóng học phí. Trong thời gian này, học viên được học theo giáo trình chuẩn do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội xây dựng. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của từng lớp học, giáo viên sẽ linh hoạt trong việc giảng dạy các món theo mùa. Chẳng hạn, về mùa Đông, học viên sẽ được hướng dẫn thực hiện những món ăn nóng sốt như lẩu, chè nóng, các món chiên, kho, rán. Một điều đặc biệt, người học sẽ được giáo viên nhiệt tình tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí để giúp sớm quay trở lại trường lao động. Đối với những học viên có nhu cầu mở cửa hàng ăn uống, giáo viên và cán bộ trung tâm có kinh nghiệm sẽ định hướng tìm nguồn vốn vay. Thậm chí, giáo viên sẽ đến tận nơi học viên dự định mở cửa hàng để hướng dẫn cách bày biện bắt mắt cũng như chỉ cho phong cách phục vụ làm hài lòng thực khách.

                                                                                                               Nguồn: Báo kinh tế và đô thị
Tin nổi bật
go top