PHIÊN GIAO DỊCH VIỆC LÀM TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG LÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT LẦN THỨ NHẤT NĂM 2019

16/04/2019 11:01:00 SA
share facebooksend emailprint

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, hưởng ứng ngày Người khuyết tật 18/4, ngày 11/4/2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật tại số 215 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Đây là phiên giao dịch việc làm lồng ghép được tổ chức lần thứ nhất trong năm 2019, nâng tổng số phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức lên 29 phiên tính từ năm 2012.
Ảnh 0
 Ảnh: Lễ khai mạc phiên GDVL.
Tham dự Lễ khai mạc phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật có đại diện Ban giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội; đại diện lãnh đạo Hội người khuyết tật thành phố Hà Nội và các Hội người khuyết tật các quận, huyện Hoàn Kiếm, Thường Tín, Phú Xuyên, Hà Đông, Bắc Từ Liêm…; các đơn vị tham gia tuyển dụng và đông đảo người lao động, học sinh, sinh viên, người khuyết tật trên địa bàn thành phố.
Phát biểu tại Lễ khai mạc phiên giao dịch việc làm, bà Vũ Thị Thanh Liễu – Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhấn mạnh vai trò, hiệu quả kết nối cung cầu của các phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức, đặc biệt là các phiên giao dịch việc làm tuyển dụng lao động là người khuyết tật. 
Phiên giao dịch việc làm lồng ghép có 66 doanh nghiệp, đơn vị tham gia trên hệ thống 03 cơ sở, 13 điểm – sàn giao dịch việc làm thuộc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội; với 905 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh. Trong đó, có 10 doanh nghiệp tuyển dụng lao động là người khuyết tật gồm 47 chỉ tiêu tuyển dụng và 53 chỉ tiêu tuyển sinh tập trung vào các ngành nghề như nhân viên văn phòng, nhân viên kinh doanh, thợ thêu tranh, thợ may công nghiệp..... Việc trực tiếp tìm hiểu, tiếp cận các thông tin, yêu cầu của nhà tuyển dụng giúp người khuyết tật lựa chọn được công việc phù hợp với từng dạng tật, trình độ và mong muốn của họ.
Tại chương trình tư vấn “Kỹ năng lựa chọn và tìm kiếm việc làm cho NKT” được tổ chức đồng thời trong thời gian diễn ra phiên giao dịch việc làm, người khuyết tật được giới thiệu về những kỹ năng mềm cơ bản; kiến thức chung về chế độ, quyền lợi khi người lao động tham gia quan hệ lao động; chia sẻ những khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm… giúp người lao động – đặc biệt là người khuyết tật có thêm kinh nghiệm trong việc ứng tuyển vào các vị trí việc làm.
Ảnh 0
Ảnh: Người lao động được phỏng vấn trực tiếp tại Phiên GDVL.
Ngoài ra, để giúp người khuyết tật vượt qua rào cản tâm lý và nắm bắt thông tin thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội còn tổ chức hoạt động khám sức khỏe định kỳ cho người lao động đến tham gia phiên giao dịch việc làm lồng ghép, nhận được sự quan tâm của đông đảo người lao động.
Tổng hợp kết quả cuối phiên giao dịch việc làm, đã có 636 lượt lao động được tư vấn việc làm, tư vấn hướng nghiệp, phổ biến chính sách pháp luật lao động và thông tin thị trường lao động (103 lượt lao động là người khuyết tật); 378 lượt lao động được phỏng vấn (103 lượt lao động là người khuyết tật) và 154 lao động được tuyển dụng tại phiên (16 lao động là người khuyết tật).
Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật đã thu hút hơn 800 lao động (khoảng 200 lượt lao động là người khuyết tật) trên địa bàn thành phố Hà Nội tham gia, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc tuyển dụng người lao động khuyết tật của các doanh nghiệp; đồng thời tạo điều kiện để người khuyết tật tiếp cận với thị trường việc làm, tự tin tìm kiếm việc làm – học nghề phù hợp. 
Nguyễn Chung Thủy

go top