THU HỒI TRÊN 6 TỶ ĐỒNG TRỤC LỢI BH THẤT NGHIỆP

06/12/2018 10:52:00 SA
share facebooksend emailprint

Thời gian qua, BHXH TP.HCM phối hợp với Trung tâm DVVL Thành phố thu hồi được trên 6 tỉ đồng trợ cấp thất nghiệp, do NLĐ cố tình khai báo không trung thực để trục lợi.

Ngày 29/11, trao đổi với phóng viên Báo BHXH, ông Trần Dũng Hà- Trưởng phòng Chế độ (BHXH TP.HCM) cho biết, trong quá trình rà soát, đối chiếu thời gian đóng trên sổ BHXH của NLĐ, BHXH Thành phố đã phát hiện hàng trăm trường hợp NLĐ có thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp trùng với thời gian tham gia BHXH (có nghĩa vừa nhận trợ cấp thất nghiệp, vừa đang làm việc tại DN).
Trước tình trạng này, BHXH TP.HCM đã phối hợp với Trung tâm DVVL Thành phố làm việc trực tiếp với NLĐ và DN; qua đó truy thu lại số tiền mà NLĐ đã hưởng sai quy định trên 6 tỉ đồng. Trong đó, có nhiều NLĐ trục lợi số tiền lên đến 50-75 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền truy thu được mới chỉ đạt một nửa so với tổng số tiền NLĐ đang trục lợi, mà Trung tâm DVVL thống kê được là trên 12 tỉ đồng.
Được biết, thời gian qua, Trung tâm DVVL Thành phố đã làm thủ tục thu hồi và nhắc nhở tới nhiều NLĐ, nhưng đến nay vẫn còn 511 người không liên hệ với Trung tâm để nộp lại tiền trợ cấp thất nghiệp đã nhận sai quy định. Trung tâm DVVL Thành phố cũng thông báo công khai số tài khoản của BHXH TP.HCM (STK: 17002.0290.2016 - Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh TP.HCM) để NLĐ nộp lại số tiền đã hưởng sai.
Theo đó, nếu NLĐ không nộp lại số tiền hưởng sai quy định, Trung tâm sẽ chuyển hồ sơ đến Thanh tra Sở LĐ-TB&XH để xử phạt theo quy định tại Điều 27 Nghị định 88/2015/NĐ-CP; đồng thời thông báo đến Trung tâm DVVL và BHXH tỉnh nơi NLĐ cư ngụ. Cụ thể, nếu NLĐ kê khai không đúng sự thật, khi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, không thông báo có việc làm mới khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, thì bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng, bị thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp đã nhận và không được bảo lưu thời gian đã đóng BH thất nghiệp.
Nói về những “lổ hổng” trong thực hiện chính sách, ông Trần Dũng Hà cho rằng, hiện vẫn còn khá nhiều bất cập trong quá trình thực hiện, cơ quan BHXH đã nhiều lần cảnh báo nhưng vẫn chưa được NLĐ và chủ DN quan tâm. Ví dụ, theo quy định pháp luật, thời gian thử việc của NLĐ vẫn được tính đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Chính vì vậy, khi ký HĐLĐ chính thức với NLĐ, các DN phải có nghĩa vụ truy đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho cả thời gian thử việc trước đó của NLĐ- điều này vô tình dẫn đến việc NLĐ vừa có việc làm, vừa có thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, trái quy định pháp luật. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp cả DN và NLĐ đều biết quy định này, nhưng vẫn cố tình lách luật. Đó là, cả hai bên thỏa thuận không tính thời gian thử việc cũng như vứt bỏ thời gian làm việc chính thức mà NLĐ đang hưởng trợ cấp, để không tính đóng BHXH. Tình huống này dẫn đến việc NLĐ vừa được nhận lương của DN, vừa nhận trợ cấp thất nghiệp; còn DN lại liên đới đến hành vi trốn đóng BHXH cho NLĐ.

Tin nổi bật
go top