Tổ chức thi tiếng Hàn cho lao động ngành sản xuất chế tạo và ngư nghiệp

07/05/2018 10:55:00 SA
share facebooksend emailprint

(LĐTĐ) Lao động Việt Nam ứng tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc các ngành sản xuất chế tạo và ngư nghiệp có thể đăng ký dự thi tiếng Hàn từ ngày 10/5 đến 13/5 và đăng ký kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực từ ngày 17/9 đến 19/9.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam cho biết: Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam về việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (chương trình EPS), kỳ thi tiếng Hàn năm 2018 sẽ được tổ chức trong tháng 6 và 8/2018.
Ảnh 0
Lao động Việt Nam đăng ký dự thi tiếng Hàn tại Hà Nội
Đối tượng của kỳ thi tiếng Hàn năm 2018 là lao động tuổi từ 18 đến 39 tuổi; người lao động chưa từng bị trục xuất khỏi hàn Quốc; không bị cấm xuất cảnh Việt Nam; không có thân nhân đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc; đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, trường hợp người lao động nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc (bao gồm cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 (lao động EPS) hoặc visa E10 (thuyền viên gần bờ) thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm.

Đối với người lao động đăng ký dự thi ngành ngư nghiệp yêu cầu không bị mù mầu, rối loạn sắc giác; có kinh nghiệm đánh bắt hoặc nuôi trồng thủy hải sản trên biển, có sức khỏe và chịu được sóng nước để làm việc trên tàu biển hoặc đã được đào tạo và cấp chứng chỉ đào tạo đối với các ngành nghề liên quan đến ngư nghiệp.

Về thời gian tổ chức thi, ngành sản xuất chế tạo thi trên giấy từ ngày 23/6 đến ngày 24/6/2018; ngành ngư nghiệp thi trên máy tính từ ngày 20/8 đến ngày 24/8/2018; kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực ngành ngư nghiệp từ ngày 3/11 đến ngày 7/11/2018.

Theo nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam, người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS cần phải tham dự và đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn (EPS-TOPIK) và Kỳ kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực (bắt buộc đối với ngành ngư nghiệp) do Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tổ chức theo ủy quyền của Bộ Việc làm Lao động Hàn Quốc. Chỉ những người đã đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và Kỳ kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực (đối với ngành ngư nghiệp) mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Cũng từ năm 2016, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc – HRD Korea bắt đầu áp dụng phương thức tính điểm trong tuyển chọn lao động ngành ngư nghiệp đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Bên cạnh yêu cầu về năng lực tiếng Hàn, phương thức tính điểm nâng cao khả năng đánh giá năng lực người lao động thông qua việc đánh giá trình độ tay nghề, thể chất và kinh nghiệm làm việc. Vì vậy, người lao động đăng ký dự thi trong ngành ngư nghiệp sẽ phải tham dự 2 vòng thi, bao gồm: Thi năng lực tiếng Hàn (EPS – TOPIK); kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực. Riêng với ngành sản xuất chế tạo, chỉ kiểm tra tiếng Hàn, không tổ chức kiểm tra tay nghề.
                                                                                                                 Nguồn: Báo Lao động thủ đô
Tin nổi bật
go top