TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP CHO CÁC HỌC VIÊN CAI NGHIỆN MA TÚY

08/04/2019 3:16:00 CH
share facebooksend emailprint

Thực hiện Quy chế phối hợp theo Quyết định số 592/QĐ-SLĐTBXH ngày 23/6/2015 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, ngày 05/4/2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã phối hợp với Cơ sở Cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội tổ chức Chương trình tư vấn, hướng nghiệp học nghề, giới thiệu việc làm cho học viên tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội.

Theo chinhphu.vn, tính đến ngày 15/2/2017, Hà Nội có hơn 12.800 người nghiện và sử dụng ma tuý có hồ sơ quản lý, trong đó 8.727 người có mặt tai cộng đồng, số còn lại đang cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện và quản lý trong trường giáo dưỡng, trại giam…và không ngừng tăng qua các năm.
Trước tình hình đó, Sở lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc như Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các Cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố phối hợp chặt chẽ trong công tác tư vấn định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm, động viên người nghiện ổn định việc làm, tái hòa nhập cộng đồng, giảm bớt gánh nặng xã hội. 
Thực hiện quy chế phối hợp trên, ngày 05/4/2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội tổ chức “Chương trình tư vấn định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho các học viên trước khi tái hòa nhập cộng đồng” với sự tham của 150 học viên thuộc Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội.
Tham dự lễ khai mạc và chương trình tư vấn tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội có ông Nguyễn Văn Lập – Phó chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội, bà Vũ Thị Thanh Liễu – Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, ông Nguyễn Trọng Dũng – Phó Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội, đại diện các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng và các cán bộ tư vấn của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.
Để nâng cao hiệu quả trong công tác tư vấn, ban tổ chức đã tổng hợp ý kiến, nguyện vọng của 160 học viên tham dự chương trình, từ đó lên kế hoạch và nội dung tư vấn cụ thể, phù hợp với nguyện vọng của các học viên tại cơ sở. Qua khảo sát cho thấy, có 160 phiếu tìm kiếm việc làm và 159 phiếu học nghề, phần lớn các học viên chưa qua đào tạo.
Ảnh 0
Ảnh: Bà Vũ Thị Thanh Liễu – Phó GĐ Trung tâm DVVL Hà Nội
phát biểu tại chương trình tư vấn.
Tại chương trình, Bà Vũ Thị Thanh Liễu – Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội chia sẻ với học viên một số thông tin về lao động, việc làm và tình hình thị trường lao động, xuất khẩu lao động…. Đồng thời, các học viên còn được các cán bộ của Trung tâm tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật của Nhà nước; tư vấn hướng nghiệp học nghề, giới thiệu việc làm; cung cấp các thông tin tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, cơ sở học nghề; chính sách vay vốn của Nhà nước thông qua Ngân hàng chính sách xã hội dành cho các hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế … 
Ngoài ra, đại diện các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cũng giới thiệu với các học viên về các chương trình đào tạo, chỉ tiêu tuyển dụng, yêu cầu tuyển dụng đối với từng vì trí việc làm để các học viên lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của bản thân; từ đó rút ngắn dần những khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm của họ.
Ảnh 0
 Ảnh: Đại diện Doanh nghiệp giới thiệu yêu cầu tuyển dụng.
Với vai trò là Trung tâm dịch vụ việc làm công của Sở Lao động Thương binh & Xã hội Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội với mạng lưới 03 cơ sở, 13 điểm – sàn giao dịch việc làm vệ tinh phủ khắp thành phố Hà Nội là một địa chỉ tin cậy, sẵn sàng hỗ trợ các học viên sau cai nghiện trên con đường tìm kiếm việc làm.
Nguyễn Chung Thủy

Tin nổi bật
go top