VIỆC LÀM CHO CÁC HỌC VIÊN SAU CAI NGHIỆN

10/05/2018 4:20:00 CH
share facebooksend emailprint

Thực hiện Quy chế phối hợp theo Quyết định số 592/QĐ-SLĐTBXH ngày 23/6/2015 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, ngày 04/5/2018, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã phối hợp với Cơ sở Cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội tổ chức Chương trình tư vấn, hướng nghiệp học nghề, giới thiệu việc làm cho học viên tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội.

Cơ sở Cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội là một trong những đơn vị tiếp nhận, chữa trị, cai nghiện, phục hồi và chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS, trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội. Hiện nay, Cơ sở đang chữa trị, quản lý hơn 450 học viên. Vấn đề việc làm cho các học viên sau khi hết thời gian chữa bệnh tại các cơ sở cai nghiện ma túy luôn là mối quan tâm của các cấp, các ngành, bởi chỉ có ổn định việc làm mới giúp họ hòa nhập cộng đồng, ngăn chặn việc tái nghiện và giảm bớt tệ nạn và gánh nặng xã hội.

Ảnh 0
Ảnh: Hội nghị tư vấn hướng nghiệp, học nghề, giới thiệu việc làm tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội.
Tham dự chương trình tư vấn tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội có ông Nguyễn Văn Lập – Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội, ông Phan Văn Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, ông Ngô Văn Ất – Phó Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội, và đại diện trường nghề, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh trên địa bàn thành phố.
Để nâng cao hiệu quả trong công tác tư vấn, ban tổ chức đã tổng hợp ý kiến, nguyện vọng của 150 học viên tham dự chương trình, từ đó có lên kế hoạch và nội dung tư vấn cụ thể, phù hợp với nguyện vọng của các học viên tại cơ sở. Qua khảo sát cho thấy, phần lớn các học viên chưa qua đào tạo nghề (51 phiếu tìm kiếm việc làm và 138 phiếu học nghề), là rào cản lớn cho quá trình tái hòa nhập cộng đồng sau khi cai nghiện ma túy tại cơ sở.
Tại chương trình, Ông Phan Văn Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội chia sẻ với học viên một số thông tin về lao động, việc làm và tình hình thị trường lao động, xuất khẩu lao động…. Đồng thời, các học viên còn được các cán bộ của Trung tâm tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật của Nhà nước; tư vấn hướng nghiệp học nghề, giới thiệu việc làm; cung cấp các thông tin tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, cơ sở học nghề; chính sách vay vốn của Nhà nước thông qua Ngân hàng chính sách xã hội dành cho các hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế … giúp các học viên định hướng nghề nghiệp, tìm kiếm được việc làm phù hợp. 
Ảnh 0
Ảnh: Ông Phan Văn Tuấn – Phó GĐ Trung tâm DVVL Hà Nội chia sẻ tại buổi tư vấn.
Ngoài ra, đại diện Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu & Dịch vụ Vận tải thủy  Miền Nam – chi nhánh Hà Nội – một trong những đơn vị tiếp nhận & hỗ trợ đào tạo các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đã chia sẻ các thông tin về chương trình đào tạo hiện có tại Trung tâm, các chính sách hỗ trợ, sẵn sàng tiếp nhận các học viên sau khi họ trở lại cộng đồng.
Với vai trò là trung tâm giới thiệu việc làm công của Sở Lao động Thương binh & Xã hội Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội là một địa chỉ tin cậy, sẵn sàng hỗ trợ các học viên sau cai nghiện trên con đường tìm kiếm việc làm.
Nguyễn Chung Thủy


Tin nổi bật
go top